Một kinh nghiệm hay là nếu số gạch quá lớn, bạn không nên mua một đợt, hãy chia làm nhiều hơn một đợt. Sẽ có 1 một đợt cuối để chốt số lượng gạch ốp lát như vậy bạn sẽ mua đủ số gạch, không thừa cũng không thiếu.

cach tinh so luong gach

Cách tính lượng gạch ốp lát cần dùng

Trong quá trình xây nhà, rất nhiều người thắc mắc: cách tính chính xác lượng gạch ốp lát như thế nào? Gạch rẻ 2A sẽ tư vấn cho bạn một vài kinh nghiệm tính lượng gạch lát cần dùng cho công trình, bạn có thể tham khảo.
Cách tính số lượng gạch lát thực ra rất đơn giản, chỉ áp dụng các công thức số học bình thường. Nhưng để có kết quả chính xác, cần có 1 số lưu ý.

Cách tính như sau:

Diện tích gạch cần mua = Diện tích sàn cần lát * Hệ số hao hụt
Diện tích sàn cần lát là diện tích sàn dựa trên kích thước thông thủy, được đo trên thực tế. Nếu bạn kiểm tra thấy thực tế và bản vẽ không khác nhau, bạn có thể xem kích thướt trên bản vẽ, nhưng đo trên thực tế là chính xác nhất. Kích thước thông thủy có nghĩa là:

– Nếu bạn không ốp chân tường thì bạn phải đo từ mép trát bên này đến mép trát bên kia
– Nếu bạn có ốp tường thì bạn phải đo từ mép trát bên này đến mép trát bên kia, sau đó trừ đi chiều dày của gạch ốp tường

gạch ốp lát phòng khách

Ngoài ra có thêm vài lưu ý sau:
– Cần trừ các kết cấu bên trong phòng, ví dụ như cột nằm giữa phòng
– Nếu bậu cửa bạn cũng lát gạch như thông thường thì bạn tính thêm diện tích bậu cửa
– Nếu như sàn định lát là hình phức tạp, bạn hãy phân thành những hình đơn giản để tính.
Hình đơn giản là: hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác, hình dẻ quạt, hình viên phân.

Ngoài ra bạn có thể nhờ tư vấn của đơn vị Tư vấn thiết kế hoặc đơn vị thi công. Họ là Đơn vị chuyên nghiệp, họ sẽ tính chính xác cho bạn.