Để có một sàn nhà đẹp, chất lượng, thẩm mỹ thì ngoài việc chọn loại gạch, kích thướt gạch, màu gạch hợp với tổng quan của ngôi nhà thì việc vệ sinh gạch lát nền cũng phải được quan tâm. Vậy cách vệ sinh gạch lát nền như thế nào là đúng cách? Sau đây Cửa hàng gạch men 2A Phan Văn Trị sẽ hướng dẫn các bạn:

Phân loại gạch lát nền

Để vệ sinh đúng cách thì bạn cần biết gạch lát nền của ngôi nhà, sân vườn nhà mình là loại nào? gạch men, gạch bóng kiếng, gạch đá hay các loại gạch khác…? Nguyên do là vì tùy thuộc vào chất liệu và mục đích sử dụng (trong nhà – ngoài trời) mà chúng ta sẽ có những cách vệ sinh phù hợp. Cách vệ sinh gạch thường sẽ có trong bảng hướng dẫn khi bạn mua gạch về lát.

ve sinh gach lat nen

Chúng ta không nên dùng nước xà phòng để vệ sinh cho gạch vì nó sẽ làm hỏng về mặt, phai màu và dễ gây trơn trượt, đặc biệt là với các loại gạch men. Tốt nhất là bạn nên sử dụng những loại nước lau sàn chuyên dụng.

Cách vệ sinh gạch lát nền

Trong hầu hết các trường hợp, các loại vết bẩn sẽ được tẩy bằng cách thấm nước tẩy sàn loại mạnh, kết hợp với nước ấm rồi chà bằng bàn chải. Ngoài ra thì chúng ta có thể sử dụng các biện pháp như sau:

Đối với khu vực bếp, nếu muốn lau sạch sàn nhà và gạch ốp tường, bạn đừng nên lau trước bằng nước. Thay vào đó hãy rắc lên một ít bột mì hay bột gạo để các loại bột này hút hết lớp dầu mỡ bám trên nền gạch trước. Đối với các kẽ bám thì bạn hãy miết bột lên. Sau đó dùng bàn chải khô chà cho bong lớp bột này, quét đi và lau sạch lại bằng nước lau sàn như bình thường.

Nếu là phòng tắm, thường bị đọng nước lâu ngày và đóng phèn, khoáng sắt…bạn có thể sử dụng tro bếp để đổ lên đó, thêm chút nước và chà nhẹ, để nhưu vậy trong 5 phút sau đó dùng bàn chải chà thật mạnh.

Nếu trên sàn có vết ố thì bạn có thể lấy vôi ăn trầu trộn với nước ô xy già để chà rửa, hoặc bạn cũng có thể cho chút muối và nước lau sàn để lau. Trong trường hợp sàn nhà bạn được làm từ chất liệu gạch đá mài hay nền xi măng, hãy dùng muối, giấm và pha với nước soda để chà rửa. Cách này cũng có thể áp dụng cho gạch men.

lam-sach-san-gachMẹo vệ sinh gạch lát nền

Nếu trên nền gạch xuất hiện những vết rỉ sét của sắt thì bạn chỉ cần đổ dấm trắng lên và chà sạch bằng giẻ. Với những vết bẩn bám lâu ngày, bạn có thể dùng chanh để chà xát trên đó.

 

Khi bề mặt gạch bị dính kẹo cao su, cạo bớt đi, sau đó lấy băng dính dán lên kẹo cao su và giật mạnh, làm như thế cho tới khi kẹo ra hết. Nếu sàn nhà bị dính nhựa, xi măng, sơn, dầu xe…thì giải pháp là sử dụng giẻ thấm xăng để chà.

Sau khi vệ sinh xong, đối với các loại gạch ốp tường, gạch lát nền các bạn có thể dùng nước lau sàn lau lại để làm sạch bề mặt gạch.

Khi sân gạch bị mốc, mọc rêu xanh, bạn có thể sử dụng nước vôi bột đặc để quét lên nơi có rêu,, rêu sẽ bị chết sau một vài ngày và bạn chỉ cần xúc nó đi.